หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
องค์การบริหารส่วนตำบล บางใหญ่ ใช้คุ้กกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้
ยอมรับ
ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบล
บางใหญ่
ศูนย์รวมจิตใจของชาวบางใหญ่
วัดบางใหญ่
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
บ้านบางใหญ่
องค์การบริหารส่วนตำบลบางใหญ่
1
2
3
 
 
วัดอาน  (จังหวัด )
 
 
รูปชุดก่อน
รูปชุดถัดไป
 
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ลำดับภาพที่ 1/9

ลำดับภาพที่ 2/9

ลำดับภาพที่ 3/9

ลำดับภาพที่ 4/9

ลำดับภาพที่ 5/9
อนุเสาวรีย์บางแม่หม้าย
ลำดับภาพที่ 6/9
ด้านนอกพระวิหาร
ลำดับภาพที่ 7/9
ประตูทางเข้าพระวิหาร
ลำดับภาพที่ 8/9
หลวงพ่อจันทรังษี
ลำดับภาพที่ 9/9
<<
>>
X
 
ชื่อสถานที่ : วัดอาน
 
ที่ตั้ง : หมู่ที่ 4 บ้านบางแม่หม้าย ต.บางใหญ่ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี
 
ข้อมูล : วัดอาน เป็นวัดร้าง (ไม่มีพระจำพรรษา) ตั้งอยู่ที่ ต.บางใหญ่ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ประวัติคร่าว ๆ ของวัดอานนี้ได้มีผู้เล่าต่อ ๆกันมาหลายชั่วอายุคน คาดกันว่าน่าจะสร้างเมื่อประมาณ ปลายสมัยอู่ทองหรือต้นสมัยอยุธยา หรือเมื่อราวๆ ๔๐๐ ปีมาแล้ว
ในสมัยนั้นพม่ากำลังทำศึกกับกรุงศรีอยุธยา พม่าได้ยกทัพผ่านมาที่บริเวณนี้ และได้พักกองทัพช้าง กองทัพม้าที่นี่ ทหารพม่าได้ทิ้งอานช้างอานม้าที่ชำรุดใช้ไม่ได้แล้ว ทิ้งไว้เป็นอันมาก

ด้วยเหตุนี้นักโบราณคดีจึงคาดว่า เป็นที่มาของชื่อวัดอานนี้นั่นเอง แต่เพราะเหตุใดจึงเป็นวัดร้าง ไม่มีพระจำพรรษาอยู่เหมือนวัดทั่วไป จนปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีใครทราบสาเหตุที่แน่ชัด ทั้งๆที่รอบๆบริเวณวัดและชุมชนใกล้เคียง ก็มีผู้คนอาศัยอยู่โดยรอบมากมาย อย่างเช่นชุมชนบางแม่หม้าย ซึ่งเป็นชุมชนที่มีความเจริญรุ่งเรืองประชาชนหนาแน่น มีวัดบางแม่หม้ายอยู่ตรงกันข้ามกับทางเข้าวัดอานเสียด้วย
ถึงแม้ว่าวัดอานจะเป็นวัดที่ไม่มีพระจำพรรษาอยู่เลย แต่ก็ได้รับการดูแลอย่างดีจากชาวบ้าน ซึ่งเป็นผู้ใจบุญมารับหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ คอยดูแลวัดและคอยบริการสิ่งต่างๆให้กับผู้ที่มาวัดนี้ ดังนั้นจึงไม่เหมือนกับวัดที่ร้างแล้วโดยทั่วๆไป ที่ไม่ได้บูรณะ ทรุดโทรมและไม่มีคนคอยดูแล
แม้ว่าวัดอานจะขึ้นชื่อว่าเป็นวัดร้าง แต่สภาพของวัด ตั้งแต่ป้ายบอกทางเข้าวัด ซุ้มประตู ศาลา วิหาร ลานจอดรถ ห้องน้ำ รวมทั้งร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง สะอาดสอ้านร่มรื่น อยู่ในสภาพไม่แตกต่างจากวัดที่มีพระสงฆ์พำนักอยู่เลย
และสิ่งที่วัดร้างนี้พิเศษกว่าวัดร้างอื่นๆ คือในทุกๆวันจะมีผู้คนทั้งใกล้และไกล ทุกทิศทางจะมากันที่วัดนี้ตั้งแต่เช้า ที่เป็นดังนี้เพราะเหตุว่า ที่วัดนี้แม้ว่าจะเป็นวัดร้างไม่มีพระจำพรรษา แต่มีพระพุทธรูปที่ร่ำลือกันว่าศักดิ์สิทธิ์องค์หนึ่งประดิษฐานอยู่ที่นี่ นั่นคือ หลวงพ่อจันทรังษี หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า หลวงพ่ออานนั่นเอง
หลวงพ่อจันทรังษี เป็นพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร สร้างจากศิลาแลง ขนาดหน้าตักกว้าง ๔๗ นิ้ว สูง ๕๗ นิ้ว ซึ่งคาดว่าพระพุทธรูปองค์นี้น่าจะสร้างขึ้นในสมัยอู่ทอง หรือต้นสมัยกรุงศรีอยุธยา (น่าจะสร้างพร้อมๆหรือใกล้เคียงกับสร้างวัด ) ประดิษฐานอยู่ในวิหารภายในบริเวณวัด ซึ่งเมื่อเดินทางผ่านประตูวัดเข้าไปก็จะเห็นวิหารของท่านแล้ว

ผู้คนที่เดินทางมาที่วัดนี้ส่วนใหญ่ ได้รู้กิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อจันทรังษี จากคนอื่นๆในลักษณะการบอกเล่าจากปากต่อปากอีกทีหนึ่ง แล้วก็พากันเดินทางมา ส่วนใหญ่จะเข้าไปขอพรและบนบานขอสิ่งที่ต้องการต่างๆจากหลวงพ่อในวิหาร ที่ปัจจุบันนี้ได้มีการปรับปรุงอยู่ในสภาพที่สวยงาม

วัดอานแห่งนี้ ไม่มีการรับบริจาคเงิน ไม่มีการทำบุญชนิดถวายเงิน เพราะเป็นวัดร้างดังที่กล่าวมาแล้ว เท่าที่ผู้เขียนได้ไปที่วัดนี้มาได้เห็นวิธีการที่จะบนบานต่างๆ ที่หน้าหลวงพ่อจันทรังษีภายในวิหารนั้น เขาจะมีสมุดให้เขียนคำอธิษฐานวางอยู่หลายเล่ม สุดแล้วแต่ใครจะเขียนขอเรื่องอะไรก็เขียนลงไป และเมื่อสำเร็จแล้วจะต้องมาแก้บนด้วยอะไรบ้าง ก็เขียนลงไปในสมุดบนบานนั้น (อันนี้ต้องจำไว้ให้ดีว่าได้บนบานกับหลวงพ่อว่ามีอะไรบ้าง )
ยกตัวอย่างเช่น เมื่อสำเร็จตามความประสงค์ที่ได้บนบานไว้แล้ว จะมาถวายขนมจีน ๓ หาบ ไข่ต้ม ๑๐๐ ฟอง ถ้าบนไว้ดังนี้ก็จะต้องมาแก้บนตามที่ได้แจ้งความจำนงไว้ (รายละเอียดของที่จะแก้บนนั้นให้บอกเจ้าหน้าที่ท่านจะจัดการให้เพื่อความสะดวกของผู้ที่มาบนไว้) ซึ่งถ้าหากว่าจะแก้บนด้วยขนมจีนน้ำยา และไข่ต้ม ทั้งนี้ทางวัดก็ได้จัดเตรียมถ้วย จาน ชาม และตะกร้า ไว้ใส่ขนมจีนน้ำยาสำหรับแก้บนไว้ให้
การเดินทาง

การเดินทางไปที่วัดนี้ง่ายมาก ถ้าเริ่มต้นจาก ถนนสายชันนาท - สุพรรณบุรี เมื่อรถวิ่งก่อนถึงจังหวัดสุพรรณบุรี จะมีทางแยกเข้าอำเภอบางปลาม้า ก็วิ่งเข้าไปเรื่อยๆประมาณ ๑๐ กม.ก็จะถึงชุมชนบางแม่หม้าย ทางเข้าวัดอาน (มีป้ายบอกชื่อวัด) จะอยู่ตรงกันข้ามกับทางเข้าวัดบางแม่หม้ายครับ

พิกัด GPS 14.291315,100.129383
 
รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว

 
ผู้เข้าชม 4887 ท่าน         
 
สายตรงนายก
รับเรื่องราวร้องเรียน
โทร. 035-440-604
 
 
 
องค์การบริหารส่วนตำบลบางใหญ่ อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี 72150 โทรศัพท์ : 035-440-406 โทรสาร : 035-440-604
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2551 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537 องค์การบริหารส่วนตำบลบางใหญ่
จำนวนผู้เข้าชม 11,006,779 เริ่มนับ 24 ก.ย. 2557 จัดทำโดย : NAXsolution.com
 
  นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | นโยบายคุกกี้ | แผนผังเว็บไซต์  
  Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10